Phòng chống bão Noru, những điều cần lưu để giảm thiểu thiệt hại

Phòng chống bão Noru. những điều cần lưu ý khi

Bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tới, bão Noru di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Sau đây là hướng dẫn cách phòng tránh bão để giảm thiểu thiệt hại khi bão Noru đổ bộ vào đất liền.

UBND TP Da Nang
UBND TP Đà Nẵng lên kế hoạch phòng chống bão Noru ( Nguồn: báo Công Thương)

Trước khi bão xảy ra

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo bão. Gia cố, chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây; xác định ví trí an toàn để trú ẩn; chủ động sơ tán khỏi các nhà không đảm bảo an toàn, vùng ven biển, cửa sông đề phòng nước dâng.

Dự trữ nước uống, lương thực thực phẩm, thuốc men, các vật dụng cần thiết đủ để dùng ít nhất 7 ngày. Nếu không có lệnh sơ tán của chính quyền, hãy tìm nơi trú ẩn trong nhà cho gia đình mình. (nơi an toàn nhất khi có bão là phòng bên trong không có cửa sổ).

Chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn khi bão về như: Chèn chống các cửa của nhà; loại bỏ những cây, cành bị chết, bị bệnh; xác định các vật dụng trong sân nên mang vào trong nhà, Vệ sinh máng nước mưa, gầm cầu thang ngoài, giếng cửa sổ, đường thoát nước, đường ống thoát nước.

Các thành viên trong gia đình có thể bị chia cắt trong một cơn bão. Hãy chuẩn bị bằng cách lập một Kế hoạch liên lạc, tiếp cận với nhau. Thiết lập một liên hệ bên ngoài khu vực (chẳng hạn như người thân hoặc bạn bè trong gia đình). Người có thể điều phối vị trí và thông tin của các thành viên gia đình nếu bạn tách ra.

Chuẩn bị một bộ đồ dùng cho gia đình. (đèn pin, đài radio, quần áo ấm, chăn, bộ sơ cứu, thuốc men, nước đóng chai và thực phẩm không dễ hư hỏng). Các gia đình có trẻ em nên để mỗi trẻ tự tạo gói đồ dùng cá nhân của mình.

Trong khi xảy ra bão

Đề phòng tai nạn do đổ nhà, cây cối, cột điện, các vật bị gió thổi bay, điện giật… Không trú tránh dưới gốc cây, cột điện, vật dễ đổ. Nên ở trong nhà, nơi trú ẩn, không đi ra ngoài, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào.

Chuẩn bị sẵn đèn pin đề phòng mất điện, không sử dụng nến để thắp sáng để tìm kiếm đồ trong không gian hạn chế, khu vực bếp gas, vì dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Đề phòng lốc xoáy do bão gây ra; nên ở bên trong và ở trung tâm ngôi nhà hoặc tầng hầm.

Nếu bạn được lệnh sơ tán, hãy mang theo các đồ dùng thiết yếu cho gia đình bạn. Di chuyển ngay đến một nơi trú ẩn được chính quyền địa phương sắp xếp. Thông tin kịp thời, chính xác vị trí, tình trạng nguy hiểm khi cần cứu nạn, cứu hộ.

Sau khi xảy ra bão

Tiếp tục theo dõi tin tức và cập nhật tình hình thời tiết. Chú ý đến các yếu tố nguy hiểm như đường dây điện bị đứt và nước nhiễm điện. Vì thông thường khi bão tan khả năng lũ lụt vẫn còn xảy ra.

Không đến gần hoặc đi vào các tòa nhà đã bị hư hại, ngập nước, tuân thủ theo các biển cảnh báo khi lái xe. Tuyệt đối không đi vào đường bị ngập nước hoặc có chướng ngại vật. (ngay cả với phương tiện lớn), vì phương tiện có thể bị nước cuốn trôi hoặc nguy hiểm.

 

Mạng bị yếu đi trong thời gian mưa, bão? Tham khảo cách kiểm tra tốc độ mạng

 

Đăng ký lắp đặt Internet

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MÃI

0905.400.302